Giỏ hàng

iPhone và iPad trong tương lai sẽ cho phép nhiều người cùng sử dụng (multi-user)

Apple đang nghiên cứu công nghệ Secure Enclave cho phép nhiều người dùng cùng sử dụng iPhone, trong đó, thông tin mỗi người dùng đều được bảo mật.

Mặc dù việc Apple đang nghiên cứu công nghệ có tên Secure Enclave cho phép nhiều người dùng cùng sử dụng iPhone không được đề cập đến trong bằng sáng chế mới của iOS. Tuy nhiên, tính năng này đã được tích hợp trên MacBook. Điều quan trọng nhất là Apple đang phát triển phương pháp để tính năng này trở nên an toàn nhất có thể. Cụ thể, thiết bị sử dụng nhiều mật mã và khóa mã hóa duy nhất cho mỗi tài khoản người dùng. Người dùng được yêu cầu xác thực trên màn hình đăng nhập trước khi truy cập hồ sơ của riêng họ. 

Mặc dù vậy, một điều kiện vô cùng quan trọng là dữ liệu của người dùng bắt buộc phải được mã hóa, nếu không thì họ có thể truy cập dữ liệu mà không cần biết mật khẩu. Một kẻ hacker có thể trích xuất dữ liệu trực tiếp từ bộ nhớ nếu có thể truy cập vật lý vào hệ thống máy tính, kẻ tấn công có thể xóa một hoặc nhiều thiết bị lưu trữ khỏi hệ thống và truy cập vào các thiết bị đó thông qua một hệ thống khác.

Đối với công nghệ mới này của Apple, tất cả các chi tiết, bao gồm Apple Pay, thông tin đăng nhập App Store, iCloud, đăng ký ứng dụng và một số cài đặt dành riêng cho ứng dụng sẽ là bảo mật cho từng hồ sơ. Apple cũng nêu chi tiết về việc sử dụng một bộ xử lý ngoại vi  mạch tích hợp chip (SoC) cho phép các hoạt động ngoại vi và đầu vào/đầu ra, chúng hoạt động riêng biệt với các bộ xử lý hệ thống. 

Điều thú vị là Apple đã không đề cập đến Chip T2 và có lẽ đang làm việc trên một phiên bản chip khác. Hơn nữa, bằng sáng chế cũng giải thích cách SEP sẽ giới hạn quyền truy cập cho một người dùng cụ thể và cho phép quản trị viên quyền cấp quyền truy cập cho những người dùng khác.

Người dùng vẫn có thể đăng nhập thông qua Face ID, Touch ID và thậm chí cả mật khẩu. Apple cũng đã nghĩ ra một cơ chế trong đó hệ thống sẽ chậm lại sau nhiều lần đăng nhập không thành công. Điều này được gọi là điều chỉnh mật mã và được sử dụng để giới hạn tỷ lệ người dùng trái phép cố gắng nhập mật mã không chính xác. Ngoài ra, điều chỉnh mật mã có thể được đặt để kích hoạt sau một số lần thử thất bại nhất định. Nó làm giảm khả năng xảy ra các cuộc truy cập trái phép bằng mật mã.

Danh sách so sánh

Parameter icon 1
+
KHÁCH HÀNG
Parameter icon 2
/ 7
HỖ TRỢ
Parameter icon 3
FREE SHIP ĐƠN HÀNG > 5.000.000
Parameter icon 4
BẢO HÀNH APPLE CARE 01 NĂM
Facebook Youtube Top
1800 646479